Công dụng của yến sào đối với người cao tuổi
cẩm nang » Công dụng của Yến sào » Công dụng của yến sào đối với người cao tuổi
 
Đối với người già, việc ăn uống làm sao cho đủ chất dinh dưỡng, khoa học là điều quan tâm nhiều nhất đối với những người con có hiếu. 

.....

Chức năng của các bộ phận trên cơ thể người già bị lão hóa và suy giảm rất nhiều. Ở độ tuổi trên 60, hệ tiêu hóa hấp thu năng lượng giảm hơn 30% so với lúc trẻ. Ngoài ra, người cao tuổi còn mắc nhiều bệnh, nên việc ăn uống điều độ và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ rất quan trọng. 

 

Đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng

 

Hệ tiêu hóa của người già giảm hấp thụ so với lúc trẻ, năng suất cơ thể tổng hợp dưỡng chất cũng giảm nên dễ gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng. Do đó chúng ta phải lựa chọn những thực phẩm dễ dàng hấp thụ năng lượng, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đủ chất đạm (protein) mà không quá nặng nề đối với hệ tiêu hóa. Thịt động vật là một nguồn bổ sung đạm rất tốt, nhưng trong quá trình tiêu hóa tạo ra chất có sunfua ở đại tràng, đây là những chất độc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, người già nên hạn chế ǎn thịt, tăng cường ǎn cá vì cá có nhiều chất đạm quý, dễ tiêu, ít sinh khí sunfua hơn thịt lại có nhiều axit béo không no rất cần đối với người có tuổi. Ngoài ra, việc chế biến các món này phải hạn chế xào, rán vì có nhiều mỡ.

 

Yến sào Trung Nam là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt nhất cho người già vì trong thành phần tổ yến có chứa hơn 50% chất đạm (protein) không béo. Tổ yến là thực phẩm tốt nhất cho người cao tuổi để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.

 

 

Ăn ít về đêm

Do khả năng hấp thu và tiêu hóa kém, răng không còn chắc để nghiền nát thức ăn, người già cần được ăn những đồ ăn mềm và nhẹ để bao tử ít hoạt động giúp giấc ngủ được sâu hơn. Yến sào bổ sung dinh dưỡng tốt nhất và hợp lý nhất cho người già vào ban đêm. Một chén chè yến nhỏ trước khi đi ngủ là cách sử dụng yến sào hiệu quả cho người già.

 

Uống nước và bổ sung Vitamin, khoáng chất

 

Nước lọc, rau xanh và hoa quả là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng đối với người cao tuổi. Trái cây chín cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa và axit hữu cơ kích thích sự thèm ăn, đồng thời duy trì lượng hooc-môn cho cơ thể. Yến sào Trung Nam với 18 loại axit amin và 30 khoáng chất bổ sung đầy đủ cho chế độ dinh dưỡng của người già. 

 

Đường và chất béo: Hạn chế sử dụng

 

Một trong những kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho tổ yến là với hơn 50% protein nhưng không có chất béo. Ngoài ra, trong quá trình chưng nấu tổ yến, đối với người cao tuổi nên hạn chế đường phèn hoặc dùng loại đường dành cho người tiểu đường.